ศูนย์คชศึกษา  องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์    ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ศูนย์คชศึกษา
โครงการนำช้างคืนถิ่นเพื่อสุรินทร์ถิ่นบ้านเกิด
กิจกรรมการท่องเที่ยวภายในศูนย์คชศึกษา
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับช้าง
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จศูนย์คชศึกษา
การจับช้างของขาวกวย
การจับช้างในราชสำนัก
บทความทั่วไป
สถิติการเยี่ยมชม
Untitled Document
หน้าหลัก -> ช้างเล่นน้ำวังทะลุ
 

 
   


     
แม่น้ำมูลเป็นแม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดสุรินทร์ ไหลผ่านพื้นที่อำเภอชุมพลบุรี ท่าตูมและรัตนบุรี สร้างความอุดมสมบูรณ์และคุณประโยชน์อย่างมากมายแก่ประชาชนตลอดทั้งสองฝั่งแม่น้ำ
โดย เฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณที่แม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกับลำน้ำชีที่บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งชาวบ้านแถบนั้นเรียกว่า “ วังทะลุ ” ได้ก่อให้เกิดป่าบุ่งป่าทามที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพเหมาะสมต่อการเลี้ยงช้าง อีกทั้งยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำและปลาน้ำจืดนานาชนิด ครอบคลุมพื้นที่อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ อำเภอชุมพลบุรีและอำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ จากความอุดมสมบูรณ์ของป่าบุ่งป่าทามในบริเวณวังทะลุ
 

ชาวกูยผู้เลี้ยงช้าง จึงนิยมนำช้างมาปล่อยให้หากินพืชอาหารช้างที่มีอยู่ตามธรรมชาติ และก่อนนำช้างกลับบ้านในยามเย็นก็จะพาช้างลงเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่พบเห็นทุกครั้งไป
ภาพช้างจำนวนมากกำลังเล่นน้ำอย่างสบายอารมณ์ท่ามกลางสายน้ำที่แวดล้อมไปด้วยป่าบุ่งป่าทามที่กว้างใหญ่ไพศาล ก่อให้เกิดทัศนียภาพที่งดงาม ซึ่งหาชมได้ยาก และสร้างแรงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอยากที่จะมาสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนกับช้าง ซึ่งมีความผูกพันกันอย่าง แน่นแฟ้น ณ ที่แห่งนี้ เพื่อชมความน่ารักของช้างที่กำลังเล่นน้ำอย่างไม่อายสายตาที่กำลังจ้องมองอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพที่งดงาม

  

 
โพสโดย: ผู้ดูแลระบบ
ลิ้งที่เกี่ยวข้อง
วิดีทัศน์ประชาสัมพันธ์
เลือกภาษาเว็บไซต์
Polls
เว็บไซต์ศูนย์คชศึกษาสามารถเข้าถึงได้สะดวก
ศูนย์คชศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์
All right reserve@2010