ศูนย์คชศึกษา  องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์    ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ศูนย์คชศึกษา
โครงการนำช้างคืนถิ่นเพื่อสุรินทร์ถิ่นบ้านเกิด
กิจกรรมการท่องเที่ยวภายในศูนย์คชศึกษา
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับช้าง
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จศูนย์คชศึกษา
การจับช้างของขาวกวย
การจับช้างในราชสำนัก
บทความทั่วไป
สถิติการเยี่ยมชม
Untitled Document
หน้าหลัก -> งานประเพณีบวชนาคช้าง
 

 
ชาวสุรินทร์ทั้งเขมร ลาว ส่วย ล้วนนับถือพุทธศาสนาทั้งสิ้น ดังนั้นเมื่อลูกชายอายุ ครบ    ๒๐ ปี บริบูรณ์ ก่อนที่จะมีเหย้ามีเรือน พ่อแม่ต้องจัดการบวชให้ลูกชาย เพื่อศึกษาธรรมวินัยเสียก่อน ซึ่งส่วนมากจะทำก่อนเข้าพรรษา เพราะถือว่า   บวชแล้วได้เข้าพรรษาจะได้บุญมาก  ซึ่งเป็นช่วงที่พระภิกษุเคร่งวินัยมากกว่าระยะอื่น 
ประเพณีการบวชนาคสมัยก่อนนั้น นับว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่มากทีเดียว เพราะชายหนุ่ม (บิดามารดา) ในละแวกเดียวกันจะนัดกันบวชพร้อมกันการบวชนี้ถ้าจะให้ได้ชื่อเสียงหรือได้บุญมากจะต้องขี่ช้างแล้วแห่ไประยะไกลๆ  มีผู้คนร่วมขบวนแห่นาคเป็นจำนวนพัน
ในอดีตชาวกวยบ้านตากลางและหมู่บ้านใกล้เคียงจะพร้อมใจกันแห่นาคด้วยช้างไปที่วังทะลุ ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้าน เป็นบริเวณที่ลำน้ำชีไหลมาบรรจบกับแม่น้ำมูล และจะทำพิธีบรรพชาอุปสมบทที่บริเวณดอนบวช (บริเวณที่เป็นเกาะกลางแม่น้ำ) ซึ่งการทำพิธีดังกล่าวจะจัดขึ้นในช่วงวันขึ้น ๑๓ - ๑๕ ค่ำ เดือนหก ของทุกปี   เป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของชาวกวย
ทั้งนี้ เพราะในอดีตที่วัดยังไม่มีโบสถ์ จึงนิยมไปบวชที่บริเวณที่เป็นเกาะกลางแม่น้ำ หรือที่เราเคยได้ยินว่า   “สิมน้ำ”
ปัจจุบันพิธีบรรพชาอุปสมบทจะประกอบพิธีอยู่ที่โบสถ์วัดแจ้งสว่าง บ้านตากลาง แต่ชาวกวยหมู่บ้านช้างก็ยังคงรักษาประเพณีบวชนาคแห่นาคด้วยช้างไปที่วังทะลุไว้อย่างเหนี่ยวแน่น คือ วันขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือนหกของทุกปี ชาวบ้านตากลางและหมู่บ้านใกล้เคียงจะจัดงานประเพณีบวชนาคและแห่นาคด้วยช้างไปที่วังทะลุเป็นประจำทุกปี เพื่อเซ่นไหว้บอกกล่าว   ขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือ
    
โพสโดย: ผู้ดูแลระบบ
ลิ้งที่เกี่ยวข้อง
วิดีทัศน์ประชาสัมพันธ์
เลือกภาษาเว็บไซต์
Polls
เว็บไซต์ศูนย์คชศึกษาสามารถเข้าถึงได้สะดวก
ศูนย์คชศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์
All right reserve@2010