ศูนย์คชศึกษา  องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์    ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ศูนย์คชศึกษา
โครงการนำช้างคืนถิ่นเพื่อสุรินทร์ถิ่นบ้านเกิด
กิจกรรมการท่องเที่ยวภายในศูนย์คชศึกษา
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับช้าง
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จศูนย์คชศึกษา
การจับช้างของขาวกวย
การจับช้างในราชสำนัก
บทความทั่วไป
สถิติการเยี่ยมชม
Untitled Document
หน้าหลัก -> ข่าวประชาสัมพันธ์
หัวข้อข่าว : มหกรรมแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2560
วันที่ : จำนวนผู้อ่าน 160 คน
เอกสารแนบ :

         จังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระพุทธศาสนา เทศบาลเมืองสุรินทร์ ที่ทำการปกครองอำเภอท่าตูม องค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ  ศูนย์คชศึกษา โครงการคชอาณาจักรจังหวัดสุรินทร์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันจัดงานมหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2560 เพื่อเป็นการส่งเสริมและสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีของไทย และเป็นการแสดงออกถึงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสุรินทร์ โดยได้รับเกียรติจากนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงานในวันที่ 7 กรกฎาคม 2560 เวลา 16.00 น. และร่วมปล่อยขบวนแห่เทียนพรรษาทั้ง 12 คุ้มวัด พร้อมด้วยขบวนแห่ที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของชาวสุรินทร์
     หลังจากนั้น ชาวสุรินทร์และนักท่องเที่ยวได้รับชมขบวนแห่เทียนพรรษาโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ที่ได้รับการแกะสลักและตกแต่งอย่างสวยงามตระการตา ซึ่งประกอบด้วยขบวนชาวสุรินทร์น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ขบวนเทิดไท้องค์ราชา ขบวนพุทธศาสนาคู่แผ่นดิน และขบวนสุรินทร์ถิ่นเมืองช้าง สุดยิ่งใหญ่ด้วยช้างถึง
66 เชือก
 

 


         ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2560 องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ขอเชิญชวนชาวสุรินทร์และนักท่องเที่ยวร่วมทำบุญตักบาตรบนหลังช้าง  เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ได้ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ณ บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทรภักดีศรีณรงค์จางวาง 
     พุทธศาสนิกชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้ร่วมประเพณีทำบุญตักบาตรบนหลังช้างในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว โดยมีนายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์เป็นประธาน ประเพณีตักบาตรบนหลังช้างของจังหวัดสุรินทร์นับว่าเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเจ้าคณะจังหวัด พระเถระชั้นผู้ใหญ่จะนั่งรับบิณฑบาตบนหลังช้าง องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ชาวสุรินทร์ที่ได้ร่วมมือและให้การสนับสนุนการจัดงานแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง ประจำปี 2560 

  ลิ้งที่เกี่ยวข้อง
วิดีทัศน์ประชาสัมพันธ์
เลือกภาษาเว็บไซต์
Polls
เว็บไซต์ศูนย์คชศึกษาสามารถเข้าถึงได้สะดวก
ศูนย์คชศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์
All right reserve@2010